Cập nhật những thông tin và tiến độ sân bay Long Thành mới nhất

Sau kỳ nghỉ “bất đắc dĩ” do áp dụng lệch của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách Xã hội nhằm ngăn chặn tình hình dịch Covid-19 đang ngày càng lan rộng và diễn biến phức tạp trên Toàn cầu. Tính đến nay, đã hơn 1 tuần sau lệnh giãn cách xã hội được bãi bỏ, mọi hoạt động đều diễn ra như bình thường. Do đó, dự án sân bay Long Thành lại tiếp tục được đẩy mạnh thực hiện. Chính vì thế mà bài viết dưới đây sẽ cập nhật những thông tin và tiến độ sân bay Long Thành mới nhất đến bạn đọc.

san bay long thanh

Thông tin cơ bản về dự án sân bay Long Thành

Theo bản đồ quy hoạch tổng thể thì sân bay Long Thành nằm tại xã Suối Trầu, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Sân bay cách Biên Hòa 30km theo phía Đông Đông Nam và thành phố Hồ Chí Minh khoảng 40km về phía Đông. Ngoài ra, sân bay Long Thành cách Nhơn Trạch 5km cũng như sân bay Tân Sơn Nhất 43km.

Sân bay Long Thành có diện tích 25,000ha và 4 đường cất cánh, hạ cánh đạt chuẩn quốc tế dài 4000m, rộng 60m. Do đó nó có thể phục vụ các loại máy bay 2 tầng mới nhất hiện nay. Công suất phục vụ lên đến 100 triệu khách/năm nhờ có 4 nhà ga rộng lớn cùng với ga hàng hóa đạt 5 triệu tấn/năm.

Hiện nay, sân bay quốc tế Long Thành được chia làm 3 giai đoạn chính: 2019 – 2025, 2025 – 2035, 2035 – 2050 và tổng mức đầu tư trong giai đoạn 1 khoảng 6,7 tỷ USD.

Văn bản pháp lý sân bay Long Thành

Quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch tổng thể của dự án sân bay Long Thành đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối năm 2011.

Vào tháng 5 năm 2019 tỉnh đã giải ngân khoảng 225 tỷ đồng cho dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành và vào ngày 06/03/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ban hành báo cáo số 2336/BC-UBND về việc tình hình triển khai thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường và hỗ trợ tái định cư co các cư dân đang sính sống trong khu vực thuộc dự án này.

Tiến độ sân bay Long Thành

Trước tình hình khó khăn cũng như kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19 mà dự án sân bay Long Thành sẽ gặp nhiều khó khăn cũng như sức ép về mặt thời gian khá lớn. Do 2 mốc tiến độ quan trọng của giai đoạn 1 là vào tháng 06/2020 thì sân bây sẽ được khởi công, 2025 phải đưa sân bay vào khai thác giai đoạn 1 nhằm giảm thiểu tình trạng quá tải của càng hàng không Tân Sơn Nhất.

Báo cáo Nghiên cứu tiền khả thi và phương án khiến trúc nhà ga đã được Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và Bộ giao thông Vận tải hoàn thành. Tuy nhiên, chúng ta vẫn đang chờ quyết định phê duyệt của cơ quan ban ngành đồng thời cố gắng tranh thủ hoàn thành báo cáo thẩm định để trình nộp Thủ tướng chính phủ phê duyệt.

Theo ông Lại Xuân Thanh, người đang ngồi vị trí chủ tịch hội đồng quản trị ACV – đơn vị thực hiện dự án sân bay Long Thành tự tin có thể đảm bảo được tiến độ và chất lượng dự án ngay cả khi bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 gây ra. Vì ACV đã có những kế hoạch, phương án trung hạn và dài hạn để đối phó với dịch bệch cũng như ưu tiên nguồn lực, ngân sách cho dự án này.

Dự án dự kiến sẽ được khởi công vào giữa hoặc cuối tháng 5 cũng như việc triển khai thiết kế kỹ thuật, san nền sẽ được thực hiện vào tháng 7 và thời gian hoàn thành dự kiến là cuối năm 2025.

quy-hoach-Gem-SkyWorld-Dong-Nai

Ngoài ra về tiến độ thu hồi đất trong phạm vi 5,000ha xây dựng sân bay thì đã thu hồi, hỗ trợ với số tiền hơn 927 tỷ cho 13/18 tổ chức với tổng diện tích đã thu hồi là 1,829ha. Dự kiến trong tháng 05/2020 sẽ thu hồi và hỗ trợ cho 5 tổ chức còn lại để tiến hành thi công. Đối với các hộ gia đình thì đã thu hồi được 630ha của 1,028 hộ. Phần diện tích còn lại sẽ được bồi thường, tái định cư cho người dân cũng như bàn giao toàn bộ mặt bằng trong quý 2 năm 2021.

Phía trên là những cập nhật về dự án sân bay Long Thành. Hy vọng, bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích mới nhất về tiến độ sân bay Long Thành dành cho bạn. Ngoài ra có thể bạn sẽ quan tấm đến dự án gem sky world, Aqua city… một trong những dự án khác Hot tại Đồng Nai hiện nay.

LIÊN HỆ ĐẶT CHỖ SỚM ĐỂ LỰA CHỌN CĂN TẦNG ĐẸP NHẤT

ĐĂNG KÝ NGAY