Những việc người dân phải làm để đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Các cá nhân, hộ gia đình nếu muốn tự mình làm sổ đỏ thì hãy tham khảo bài viết mà meeyland.com chia sẻ dưới đây. Để biết được các thủ tục cần phải làm để đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sang tên sổ đỏ mới

Điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Những việc người dân phải làm để đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo quy định của luật đất đai, người dân phải thực hiện theo một số hướng dẫn như sau để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (còn gọi là Sổ đỏ):

1. Kiểm tra điều kiện được cấp sổ đỏ

Trường hợp nếu người dân đang sử dụng đất và muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, cùng với tài sản khác gắn liền với đất. Vậy việc đầu tiên cần phải làm đó là người dân phải kiểm tra, và đối chiếu xem thửa đất mà mình đang sử dụng có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không? Pháp luật đất đai hiện  hành có quy định điều kiện được cấp giấy chứng nhận bao gồm: trường hợp có giấy tờ về quyền sử dụng đất và trường hợp không có giấy tờ.

+Trường hợp 1: Cá nhân, hộ gia chỉ cần kiểm tra xem thửa đất mà mình đang sử dụng có những loại giấy tờ về quyền sử dụng đất theo đúng quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, và bổ sung bởi khoản 17 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Nếu có thì chỉ cần chuẩn bị hồ sơ để được đề nghị cấp giấy chứng nhận.

+Trường hợp 2: Cá nhân, hộ gia đình không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Thực tế thì hiện nay số lượng cá nhân, hộ gia đình được sử dụng đất nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận, do không có giấy tờ về quyền sử dụng đất là khá nhiều. Tuy nhiên, theo Điều 101 Luật Đất đai 2013 và Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định, trường hợp nếu đất không có giấy tờ thì vẫn được cấp giấy chứng nhận nếu như đáp ứng hoàn toàn đầy đủ điều kiện theo từng trường hợp.

+Trường hợp nếu cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất trước ngày 01/7/2014 và không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013, được cấp giấy chứng nhận cũng như không phải nộp tiền sử dụng đất nếu đáp ứng được các điều kiện sau:

  • Có hộ khẩu thường trú tại địa phương, trực tiếp sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối, sản xuất lâm nghiệp ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.
  • Được UBND cấp xã, phường, thị trấn, nơi có đất xác nhận rằng là người đã sử dụng đất ổn định và không có sự tranh chấp.
  • Cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013, nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01/7/2004, không có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai. Hiện được UBND cấp xã xác nhận là đất phù hợp với quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị và đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Riêng đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp giấy chứng nhận.
Những việc phải làm để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Những việc phải làm để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

2. Chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp Sổ đỏ

Cá nhân, hộ gia đình khi có căn cứ đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận thì hãy chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để để nghị cấp Giấy chứng nhận.

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận theo khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, bao gồm:

  • Đơn đề nghị theo Mẫu số 04a/ĐK (bắt buộc phải theo mẫu này).
  • Trường hợp nếu đăng ký, cấp giấy chứng nhận cho quyền sử dụng đất, thì phải có một trong những loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
  • Trường hợp nếu đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, thì phải có một trong những giấy tờ quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
  • Trường hợp nếu đăng ký về quyền sở hữu nhà ở hoặc công trình xây dựng, thì phải có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (ngoại trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng đã có sơ đồ phù hợp với hiện trạng nhà ở, công trình đã xây dựng).
  • Giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất(nếu có); Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

3. Nộp hồ sơ cấp Sổ đỏ đúng nơi quy định

Nơi nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận được quy định căn cứ theo Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, bạn có thể nộp theo 2 cách:

Cách thứ 1: Cá nhân, hộ gia đình nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi có đất (nếu có nhu cầu).

Cách thứ 2: Không nộp tại UBND cấp xã

Trường hợp, nếu địa phương đã thành lập bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính, lúc này hộ gia đình, cá nhân chỉ cần nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa cấp huyện. Còn nếu chưa thành lập bộ phận một cửa, hãy nộp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hay văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện nếu địa phương chưa có văn phòng đăng ký đất đai.

4. Nộp các khoản tiền theo quy định

Cá nhân, hộ gia đình khi thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận thì phải nộp tiền sử dụng đất, thuế sử dụng đất (nếu có)….Để được tư vấn thêm thông tin vui lòng liên hệ thêm meeyland.com để được giải đáp trong thời gian sớm nhất.… 

Bên cạnh đó còn phải nộp lệ phí trước bạ, lệ phí cấp giấy chứng nhận. Trong đó mức nộp, hạn nộp sẽ được ghi rõ trong thông báo, và bạn chỉ cần thực hiện theo thông báo này. 

Lưu ý, không phải trường hợp nào cá nhân, hay hộ gia đình cũng phải nộp tiền sử dụng đất. Và lệ phí cấp giấy chứng nhận do HĐND cấp tỉnh quy định, do vậy mà lệ phí giữa các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương không giống nhau (thường thì lệ phí cấp mới từ 10.000 – 100.000 đồng tùy các địa phương)

Với những thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng người dân đã biết được các điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào rồi nhé.

LIÊN HỆ ĐẶT CHỖ SỚM ĐỂ LỰA CHỌN CĂN TẦNG ĐẸP NHẤT

ĐĂNG KÝ NGAY